Tôi thích cây xanh và trái sao

CAY-XANH

Tôi thích cây xanh và trái sao

Tối nay thấy thoải mái và thư thả. Mà dể chịu nhất là nhìn ngắm những cái cây, những thân cây to với tán lá rộng. Chỉ nhìn thôi mà đã thấy lòng thanh mát.
Tôi thích cây, những cái cây thân gỗ cho bóng mát lành nở hoa li ti hay rực rỡ. Nhiều năm qua cứ ngỡ cuộc sống chán ngắt hút sạch hết những lãng mạn của tuổi hoa mộng, nhưng khi ngồi dưới gốc, nhìn lên tàn cây đầy lá, tôi biết mình vẫn luôn thích trái sao, thứ quả khô bé nhỏ cứ xoay tròn, xoay tròn, rơi rụng theo cơn gió. Dang tay ôm trọn vòng thân và cảm nhận nhựa sống tràn trề đưa đi nuôi từ rễ tới ngọn cây, chảy cả vào người, kiểu như mệt mỏi, buồn phiền tan hết, mang đến một cảm giác bình yên rất lạ.


Lần đầu đến con đường Nguyễn Tri Phương này, tôi đã rất ấn tượng. Không phải ấn tượng về những hàng quán dày đặc trên con đường ăn vặt nổi tiếng mà là những hàng cây dầu. Mùa quả dầu nhuộm đỏ hàng cây, quả dầu rụng như cọ thứ sắc màu đặc biệt đó lên bức họa Sài Gòn tươi đẹp.
Cũng nhớ một lần mình đã cứu một cái cây đến chết khô trong mùa hạn hán đặc biệt khắt nghiệt ở Bình Dương, khi mà suốt mấy tháng liền trời không một giọt mưa, nắng mật ong và nóng bức đến khô người, nóng đến mức những giọt cuối cùng ở con suối cũng đành lòng bỏ đất mà đi, bay theo cơn gió. Và cỏ cũng bùng cháy đầy đường.
Trước sân nhà có một cây hoa bò cạp vàng trụi lá, thân bị sâu bọ đục khoét và cành khô gãy. Không hiểu sao tôi cứ tin rằng cây đó có thể sẽ sống nếu cố gắng tưới tắm cho nó mỗi ngày. Và sau 2 tuần kiên trì, đều đặn tưới mát cho cây sáng, tối, vun nước lên những vết thương những con sâu gặm nhắm, tôi cũng đã thấy màu xanh non mượt mà, xinh đẹp trên những nhánh cây đã lột bỏ hoàn toàn làn da khô sần sùi thay bằng màu xanh nâu chắc chắn. Ngắm cái cây sum xuê đã trổ hoa vàng rực rỡ, đu đưa trêu ghẹo đàn bướm cùng làn gió tươi mát, sắc vàng lộng lẫy ấy cũng đã thổi bùng một niềm hãnh diện kì lạ.
Rồi mùa mưa tới mang theo sắc xanh tươi rợp đất trời, cỏ cây lại tranh nhau trổ sắc, khoe hoa. Nước ở những con suối cạn đã chịu quay về cố hương, chảy tràn dòng.
Và trong kí ức tôi, mùa mưa đầu là thời gian đẹp nhất Bình Dương.
Hôm nay cũng ngắm cây, cây vẫn luôn tươi đẹp, thơm tho, mang bóng mát và yên bình cho lòng người. Nhưng Sài Gòn nhiều dây điện quá, hư hết cả cái đẹp trong những tấm ảnh về cây.

Tác giả : SOCOLA MILK 

Bài Liên Quan

phu

Fahasa

Fahasa 1976 khởi nghiệp phát hành sách Fahasa đặt nền...

Trích từ "Làm như chơi" của tác giả Minh Niệm.

Trích từ “Làm như chơi” của tác giả Minh Niệm.

Trích từ “Làm như chơi” của tác giả Minh Niệm....

BIMAT

Cuốn sách BÍ MẬT Tác giả RHONDA BYRNE Sắp phát hành tại Việt Nam

Cuốn sách BÍ MẬT Tác giả RHONDA BYRNE Sắp phát...

Nếu Bạn Cần Tìm Những Quyển Sách Quý - Sách Hiếm Có Trên Thị Trường Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Ngay