Ngày Cuối Trong Đời Socrates (Tái Bản 2018)

Cuốn sách là một loạt bốn cuộc đối thoại của Socrates khi ông bị Bồi thẩm đoàn của Hội đồng Thành quốc kết tội hủ hóa thanh niên và coi thường thần linh của thành quốc. Ông đã tự biện giải cho chính mình để chống lại những kẻ âm mưu đẩy ông vào khốn cùng, đưa ra những chân lý cũng như những lời phản biện sâu sắc. Tuy bị kết án tử hình, được bạn bè và quý nhân giúp vượt ngục nhưng với tinh thần cao quý và giữ gìn danh dự trong sạch hơn người, Socrates đã từ chốt vì theo ông "Tránh cái chết không khó, tránh đê tiện khó hơn nhiều. Vì đê tiện chạy nhanh hơn cái chết."

 

Ông chủ trương khi sống thì sống sao cho phải đạo làm người, khi chết cũng chết như thế, không có gì bận lòng, thể xác cát bụi trở về với cát bụi, linh hồn bất diệt phiêu du trong cõi bao la. – Đỗ Khánh Hoan.

TÁC GIẢ: Plato

Plato (khoảng 427-347 TCN) là một nhà triết học cổ đại Hy Lạp, được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực, có nhiều người coi ông là triết gia vĩ đại nhất mọi thời đại cùng với thầy của ông, Sokrates.

Giáo sư Đỗ Khánh Hoan – Dịch giả, từng dạy tại Đại học Văn khoa Sài Gòn trước 1975. Hiện ông đang sống tại Toronto, Canada. Giáo sư Đỗ Khánh Hoan đã chuyển ngữ hơn 100 tác phẩm văn chương triết học Tây phương qua tiếng Việt. Các dịch phẩm của Giáo sư Đỗ Khánh Hoan được Omega Plus xuất bản: Cộng hòa (Plato), Iliad (Homer), Odyssêy (Homer), Ngày cuối trong đời Socrates (Plato)